Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

Tượng kỳ tiền phongTên sách: Tượng Kỳ Tiền Phong
Tác giả: Vương gia Lương
Nhà xuất bản: Thể dục thể thao
File: Pdf

------------------------------------------------


Vương Gia Lương người Sơn Đông - Hoàng Huyện (Trung Quốc), là một danh kỳ nổi tiếng từ khi còn rất trẻ. Sở trường của ông là chuyên sử dụng Trung Pháo Quá Hàn Xe thế công rất mãnh liệt. Vào những năm 1956, 1957 và 1959 khi tham dự các giải đấu toàn Trung Quốc ông đều đạt được ngôi vị Á quân. Đến năm 1980, tại Giải Cúp Đồng đội châu Á lần thứ nhất, ông là kỳ thủ chủ lực của đội tuyển Trung Quốc và đã thi đấu rất thành công, góp phần lớn giành chức Vô địch về cho đội Trung Quốc, ông được kỳ giới đặt cho biệt danh là Đông Bắc Hổ.
Năm 1982, được phong Trung Quốc Tượng Kỳ Đại Sư và đến năm 1984, trở thành Trung Quốc Đặc Cấp Đại Kỳ Sư, Vương Gia Lương có nhiều môn đệ rất nổi tiếng, đặc biệt là kỳ thủ lừng danh đương đại Triệu Quốc Vinh - danh hiệu Tiểu Đông Bắc Hổ - từng đoạt chức vô địch toàn Trung Quốc....

MỤC LỤC:

Phần thứ nhất: Đương đầu pháo tấn thất binh đối bình phong mã
Phần thứ hai: Những ván cờ minh họa (10 ván)
Phần thứ ba: Danh thủ đối cuộc tuyển (30 ván)

Download:

Bản 1996


Bản 2010


Nguồn: Nó và Tôi

Thứ Bảy, 27 tháng 5, 2017

學奕棋 • Học dịch kỳ • Học đánh cờ (Hồ Chí Minh)

學奕棋 • Học dịch kỳ • Học đánh cờ

Bài thơ "Học Đánh Cờ" của Bác Hồ là một bài thơ nằm trong tập "Ngục trung Nhật Ký" hay còn gọi là Nhật ký trong tù (nguyên văn chữ Hán: 獄中日記 - Hán-Việt: Ngục trung nhật ký), một tác phẩm văn học gồm 133 bài thơ bằng chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tập thơ được viết trong quá trình Bác bị bắt và giam trong các nhà tù của Quốc dân Đảng (viết từ ngày 29 tháng 8 năm 1942 đến ngày 10 tháng 9 năm 1943) khi người sang hội đàm với các lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
學奕棋

閑坐無聊學奕棋 
千兵萬馬共驅馳 
進攻退守應神速 
高才疾足先得之 

眼光應大心應細 
堅決時時要進攻 
錯路雙車也沒用 
逢時一卒可成功 

雙方勢力本平均 
勝利終須屬一人 
攻守運籌無漏著 
才稱英勇大將軍

Hán Việt

Học dịch kỳ

Nhàn tọa vô liêu học dịch kỳ 
Thiên binh vạn mã cộng khu trì; 
Tấn công thoái thủ ưng thần tốc, 
Cao tài tật túc tiên đắc chi. 

Nhãn quang ưng đại tâm ưng tế 
Kiên quyết thời thời yếu tấn công 
Thác lộ song xa dã một dụng 
Phùng thời nhất tốt khả thành công? 

Song phương thế lực bản bình quân 
Thắng lợi chung tu thuộc nhất nhân; 
Công thủ vận trù vô lậu trước, 
Tài xưng anh dũng đại tướng quân.

Dịch thơ

Học đánh cờ

Nhàn rỗi đem cờ học đánh chơi, 
Thiên binh vạn mã đuổi nhau hoài; 
Tấn công, thoái thủ nên thần tốc,
Chân lẹ, tài cao ắt thắng người. 

Phải nhìn cho rộng suy cho kỹ, 
Kiên quyết, không ngừng thế tấn công; 
Lạc nước, hai xe đành bỏ phí, 
Gặp thời, một tốt cũng thành công. 

Vốn trước hai bên ngang thế lực, 
Mà sau thắng lợi một bên giành; 
Tấn công, phòng thủ không sơ hở, 
Đại tướng anh hùng mới xứng danh.

Nguồn sưu tầm

Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

Hồ Nhai Tập
Tên sách: Hồ nhai tập tượng kỳ phổ (những thế cờ giang hồ chọn lọc)
Tác giả : Chu Hạc Châu
Người dịch : Đặng Bình
Nhà xuất bản : NXB Thể Dục Thể Thao
Số trang : 271
File : pdf
--------------------------------------------------------------------------

Hồ Nhai Tập Tượng Kỳ Phổ là bản sao cổ duy nhất về cờ tướng ở Trung Quốc hiện nay.

Trong sách có 57 cục, nội dung bao gồm các thế cờ giang hồ là chính, có đủ đại, trung, tiểu hình, có rất nhiều khả năng là bản lưu truyền của kỳ thú cờ tướng trong dân gian.

Đọc quyển sách này không những đã có thể nắm được sự ảo diệu và hứng thú trong việc đánh cờ, mà còn có thể nâng cao năng lực công, thủ trong cờ tướng. Đáy là một tập sách đã được đính chủ kỹ càng và có giá trị.

 Download

- Nguồn: cotuongnovatoi -

Thứ Ba, 23 tháng 5, 2017

Phép Vận Lực Sinh Thế (Tinh Hoa Chiến Thuật Tượng Kỳ)

Tên sách: Tinh Hoa Chiến Thuật Tượng Kỳ: Phép Vận Lực Sinh Thế

Tác giả: Đông A Sáng

Số trang: 136
File: PDF

Phép đánh cờ thường coi trọng thế hơn lực, mưu kế hơn là sức mạnh, khi cần bỏ lực lấy thế. Củng cố phát triển thế, lực, cường kiện quân cờ, khai thác được thuận thế thì thế trận vững vàng, hoàn hảo.
Quân cờ mạnh nhất là Xa, nhưng khi Xa rơi vào chỗ tù hãm, đất hiểm, lui tới khó khăn, bị vây bắt không đường tháo chạy thì sức cùng lực kiệt. Quân cờ yếu hơn Xa là Mã, nếu tự do như bay nhảy trên mây, uy phong tỏa tám hướng, lui bắt quân, tới sát Tướng, quân yếu đã trở thành mạnh.
Sức mạnh của các quân cờ, phát triển thế lực và tâm lí giao đấu là những kinh nghiệm quý của các bậc kì vương, danh thủ được hệ thống lại, viết thành sách. Tác giả sưu tầm, biên soạn để giới thiệu các bạn.
Chúc các bạn ung dung ngồi vào bàn cờ, những quân cờ sống hết mình, sôi nổi, trọn vẹn dưới ngón tay kì diệu của bạn.

Download


Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

Hồ Vinh Hoa tượng kỳ nhân sinh

Hồ Vinh Hoa (giản thể: 胡荣华, bính âm: Hú Róng Huá), sinh 1945 tại Thượng Hải, là một kỳ thủ cờ tướng Trung Quốc. Ông đã 14 lần vô địch cờ tướng toàn Trung Quốc.HỒ VINH HOA TƯỢNG KỲ NHÂN SINH
TÁC GIẢ: THỪA CHÍ
NHÀ XUẤT BẢN: TRUNG QUỐC ĐƯƠNG ĐẠI
LƯỢC DỊCH VÀ PHÓNG TÁC: k400201@dichnhac.com; willyphanvy
 FILE PDF: NGUYỄN THANH HIỆP
Download: Hồ vinh Hoa Tượng Kỳ Nhân Sinh.PDF
Xem onlineHoặc

 Quyển này có lẽ là quyển đầy đủ nhất về Hồ Vinh Hoa từ khi ông còn nhỏ cho tới khi thành danh!.

Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

Đời người như ván cờ, quân tốt tuy yếu nhưng có thể vụt sáng lúc tàn cuộc

Khi đọc sách thỉnh thoảng các bạn thấy một câu thế này “Đời người như ván cờ, đi sai một bước, cả ván đều thua.”

Tuy nhiên, quan sát ván cờ cuộc đời, có những lúc khiến người ta do dự không quyết được, sau khi đã đặt quân cờ xuống bàn cờ thì cho dù là thắng thua ra sao, đều không thể đi lại được nữa.

Tục ngữ nói: “người đứng xem luôn tỉnh táo”. Trong lúc người khác chơi cờ, tôi không thích bình phẩm nước cờ, mà chỉ thích xem thi đấu. Vì xem thi đấu chỉ là quan sát, bất luận đôi bên ai thắng ai thua, tâm cảnh của tôi cũng không nằm ở trong đó, nó đã sớm vượt ra ngoài thắng thua rồi. Xem thi đấu, luôn có thể nhìn ra được triết lý nhân sinh mà trong đời sống không dễ dàng phát giác được, những đạo lý đó đều có thể khai ngộ ra trí tuệ nhân sinh hiếm có.

Ví dụ, trong một ván cờ, binh tốt chắc chắn sẽ chết trước. Là vì không chỉ do vị trí của nó đứng ở ngay hàng trên cùng nhất, còn vì quy tắc quy định những quân cờ khác sau khi quá hà (qua sông) còn có thể tụt lùi về phía sau, binh tốt sau khi quá hà thì không được tụt lùi về phía sau nữa, cho dù gặp phải quân địch lớn mạnh ra sao, cũng chỉ có thể dũng cảm tiến về phía trước. Do vì nguyên nhân này, tuy số quân của binh tốt là nhiều nhất, nhưng binh tốt có thể sống sót đến phút cuối thì lại rất ít.


Kỳ thủ đấu cờ, đều vô cùng trân quý các quân cờ “xe- pháo-mã” của mình, còn về sự tổn thất của binh tốt thì lại không bận tâm. Nào biết rằng đấu đến lúc tàn cuộc, một binh một tốt mới là mối chốt quan trọng để giành thắng lợi, quân tốt tuy yếu kém nhưng lại có thể khắc được tướng già, trong một số tàn cuộc thì 2 quân tốt còn mạnh hơn quân xe.

 Quân xe tuy có thể phi nước đại khắp bàn cờ, nhưng vẫn không thể thoát khỏi vài nước đi, và nó cũng không thể quay vòng tiến quân. Người chơi sử dụng quân xe chém giết mạnh bạo, luôn bị thiếu hụt sức mạnh về sau; kỳ thủ lợi dụng mã và pháo hỗ trợ tấn công, cờ nghệ có cao hơn một bậc, ngang dọc bắt chéo nhau, từng bước ép chết, luôn làm cho đối thủ chỉ còn sức đổi quân với nhau, mà không còn sức đánh trả lại.

Kỳ thủ cao minh nhất là biết tận dụng sức mạnh của binh tốt, bởi vì quân cờ tung hoành ngang dọc, khắc chế quân địch để giành thắng lợi trong rất nhiều màn tàn cuộc, rất có thể là một quân tốt nhỏ không được xem trọng. Sinh mạng vốn dĩ không có sự phân biệt nặng nhẹ sang hèn, chỉ cần đặt quân tốt vào đúng vị trí thích hợp, trong giờ phút quyết định có thể là quân yếu nuốt chửng quân mạnh, một nước chiếu tướng giành thắng lợi. Vì vậy, tôi thường nghĩ rằng tính quan trọng của mỗi quân cờ đều giống nhau, quan trọng là do kỳ thủ đặt nó vào vị trí nào.

Trên đời này không có quân cờ nào là vô dụng cả, nhưng lại có vô số kỳ thủ bất tài không biết dùng cờ, tuy là một lòng muốn chiến thắng, nhưng lại vì tham lợi nhỏ mà không có tầm nhìn quan sát toàn cuộc, cuối cùng xé lẻ hết các quân cờ rồi đi vào con đường tự hủy diệt.
Đi một bước cờ, cần phải tĩnh tâm suy nghĩ. Thật ra đạo lý của đời người không phải cũng như vậy hay sao? Nếu như mỗi ngày đều có thể duy trì một tâm thái ôn hòa, đã là người giành chiến thắng của cuộc đời rồi! Lúc tâm trạng bực tức, bất luận là chơi cờ, làm việc hay viết văn chương, đều có cảm giác không thể làm được theo ý muốn; tắm gió xuân nhìn trời cao, dung hòa với tự nhiên thành nhất thể, thì đời người sẽ không còn trận đấu giữa người với người nữa, mà chỉ còn là tâm thái im lặng xem thi đấu mà thôi.

Tắm gió xuân nhìn trời trong, dung hòa với tự nhiên thành nhất thể: hai câu này nói về một cảnh giới tương tối cao trong tâm, mượn hình ảnh của thiên nhiên để diễn đạt tâm thái ung dung tận hưởng những gì đang diễn ra trước mắt, hòa nhập tâm tư suy nghĩ với tự nhiên làm một, không phán xét và nhận định, để mọi thứ diễn ra một cách chân thực nhất.

- Nguồn phununews.vn -

Thứ Ba, 16 tháng 5, 2017

Ý CẢNH NHÂN SANH VÀ TINH THẦN CỦA CON CHỐTChúng tôi nhận được bài sau đây do Đại sư Kính Nhân chuyển ngữ. Đọc rất hay và nhiều bài học ý nghĩa thâm thúy. Xin trân trọng giới thiệu cùng Bạn đọc.

Ý CẢNH NHÂN SANH VÀ TINH THẦN CỦA CON CHỐT.

Bài chuyên phỏng về Hứa Ngân Xuyên của nhà báo Mã Qua

Chúng tôi thường gặp Hứa Ngân Xuyên trong những dịp đấu giải, nhưng vì bận rộn nên ít có cơ hội ngồi lại đàm đạo. Có điều Anh là người Quảng Đông có thói quen ăn cháo khuya và tôi là dân viết lách quen thức đêm thế là chúng tôi lâu lâu cũng ngồi lại với nhau trong những đêm nhậu sương sương trong tiệm ăn khuya.

Tửu lượng Ngân Xuyên không cao nhưng chắc chắn hơn tôi. Phong cách đánh cờ và uống rượu của Anh thì trái ngược nhau. Lúc thi đấu chỉ cần có chút ưu thế Anh sẽ quần tới quần lui để tìm đường thắng, những khi thất thế Anh ngoan cuờng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Ván cờ mang tính quyết định việc thắng thua của hai đội QĐ và BK hai ngày trước đó khi đụng Trương Cường, đó là  ván cờ vô phương cách cứu vãn, thế mà cuối cùng Anh đã thủ huề được. Nhưng khi uống rượu , Anh chỉ thích nhâm nhi chút chút, thấy đủ là ngưng. Anh cho rằng uống rượu là một phương thức điều chỉnh thân tâm để giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, quá chén chỉ hại cho sức khoẻ. Mọi người trong đội đều biết trong những bữa tiệc, rượu uống nửa chừng là Anh bắt đầu rút lui; đôi lúc gặp gia chủ quá nhiệt tình , nể mặt Anh đành phải tuỳ thuận chúng sanh, nhưng truờng hợp này rất ít khi xảy ra.

Tiếp xúc nhiều với Ngân Xuyên rồi mới biết giữa chúng tôi có nhiều sở thích giống nhau, chẳng hạn như Thư pháp, Hội hoạ, Văn học  và cả Triết học nữa. Chúng tôi đã từng đứng hàng giờ trước một bức tiểu phẩm Thanh Minh ở hành lang một khách sạn mà đàm luận; hoặc cùng thảo luận Triết học trong khi đi dạo mát. Phương thức giao lưu chính của chúng tôi là vừa nhâm nhi vừa đàm đạo,  chuyện xưa chuyện nay, trên trời duới đất đều là đề tài tốt để chúng tôi thả hồn bay luợn trong đó. Nhớ mùa Đông năm ngoái ở Thừa Đức, đơn vị chủ nhà tổ chức một buổi giao lưu giữa kỳ thủ và các nhà Thư pháp và Hội hoạ, Ngân Xuyên và tôi đến dự, chúng tôi đứng lặng lẻ thưởng lãm, nghiền ngẫm, trao đổi sự cảm nhận và lĩnh hội cá nhân với nhau. Tôi biết công lực về thư pháp của Ngân Xuyên rất thâm hậu, xúi Anh lên ” biểu diễn” cho bà con xem. Ngân Xuyên nói : “Tôi phải uống chút rượu vô thì mới viết có hồn được , thiếu rượu thì linh khí đặc có của thư pháp sẽ không dễ toát ra.”


Thật thú vị khi đuợc tiếp chuyện với Anh , tôi mừng như tìm được một đối thủ ngang cơ. Chẳng hạn có lúc Anh buột miệng ngâm một câu thơ cổ, tôi ngâm liền câu tiếp. Đôi khi gặp cảnh khế hợp với câu thơ nào đó tôi liền thốt ra và Ngân Xuyên vui vẻ đọc tiếp, mỗi người một câu đọc hết cả bài mới thôi.

Hôm nọ hai nguời gặp nhau ở truớc thang máy, vì đội Giang Tô vừa thắng trận, Ngân Xuyên cười nói :

” Giang Đông tử đệ đa tài tuấn”

Tôi cười và tiếp:

” Quyển thổ trùng lai vị khả tri “

Nhưng cũng có những lúc chính tự tôi lầm lẫn. Hôm ấy hai anh em ăn khuya trong một quán rượu nhỏ, có lẽ xúc cảnh sanh tình Anh ra chiều suy nghĩ, ngâm câu Thơ Đường:

“Phong suy liễu hoa mãn điếm hương”

Tôi ngâm tiếp:

–  “Ngô cơ áp tửu KHUYẾN khách thưởng “

Ngân Xuyên sửa lưng liền:

–  ” Ngô cơ áp tửu HOÁN khách thưởng ” mới đúng, vừa nói vừa chấm rượu viết lại chữ Hoán lên bàn.

Tôi cố cãi và cười: “Sao tôi nhớ là chữ “Khuyến” mà, nghĩa là “khuyên” khách nhâm nhi rượu ngon.”

Ngân Xuyên cũng không để tâm, cảm khái nói : “Tôi thích nhất câu đầu : “Gió thoáng qua tiệm tỏa ngát hương thơm mùi bông liễu ” hàm súc một ý nghĩa thật sâu sắc, dư âm không dứt khiến nguời ta suy ngẫm mãi không thôi. Anh Mã Qua à, theo Anh thì đây là mùi thơm gì đây? Thơm rượu ? Ngát thơm tươi mát của mùi bông liễu hay là xạ hương trinh nữ của người đẹp đất Ngô? Tôi nghĩ đó là mùi thơm tổng hợp , là một cảm giác tâm trạng tươi vui của thi nhân.. Dùng chữ “thơm” để diễn tả tâm trạng vui xem ra hơi thấp tục, nhưng trong tục lại toát lên sự thanh nhã, hoá hủ lậu ra thần kỳ. Cảnh giới tư tưởng, tình cảm và phong cách biểu hiện trong câu thơ đẹp làm sao ấy!  Làm thơ, đánh cờ cũng như đối nhân xử thế đều cần có chiều sâu của cảnh giới như vậy”.

Tôi thừa cơ hỏi:

-” Thế nào là quan niệm về cảnh giới của đánh cờ và cách xử thế ?” Ngân Xuyên nói liền không suy nghĩ:

-“Cảnh giới đánh cờ là cầu đạo, ngộ đạo. Chuyện thắng thua không đáng để tâm, ta dồn hết tâm trí vào việc tìm cầu chiều sâu trong cuộc cờ. Thầy Lý Lai Quần từng nói:. ” Cờ tướng không phải chỉ thuần là môn nghệ thuật đấu trí,  đúng hơn còn là một “dạng” văn hoá nữa. Tôi hoàn toàn đồng ý với Anh ta. Lần trước khi đọc bài phỏng vấn Lý Lai Quần của Anh, tôi rất vui và có nhiều cảm xúc. Tôi SMS cho Anh , nói lên cái cảm xúc của mình. Những quan điểm của Lý cũng chính là những điều tôi muốn nói, là những tâm tư tận đáy lòng của các kỳ thủ chuyên nghiệp.”

Nói đến đây, Ngân Xuyên bỗng cười:

-“Có những lúc đang thi đấu, chợt nhớ đến một bài thơ cổ nào đó thế là tôi bắt đầu nghiền ngẫm, càng nghiền ngẫm càng thấy hay. Đối thủ cũng không biết tôi đang nghĩ gì, hì hì, xấu hổ! xấu hổ! “

-“Thế là Anh đang đánh cờ mà lại lo ra rồi!” Anh tiếp:

-“Kỳ thủ chuyên nghiệp như chúng tôi khi đấu giải thì bằng mọi cách phải tranh thắng, nhưng bản chất cờ tướng mang tính hài hoà, trong cờ tướng thể hiện tư tưởng của Nho gia hoặc có thể nói là quan điểm Triết học. Tôi nghĩ rằng người xưa khi phát minh cờ tướng ,không phải chỉ để con cháu sau này thi đấu tranh thắng mà là thông qua việc chơi cờ để chúng ta thể nghiệm và  cảm ngộ nhân sinh, sẽ giúp ích ta nhiều trong cuộc sống như công việc, hôn nhân, gia đình…Cờ tướng thực là một quyển ” Vô Tự Thiên Thư” nhưng lại bao hàm tất cả Triết lý tổng hợp trong cuộc sống”


Tôi đồng ý:

-“Vâng! Chỉ có người có lòng mới đọc hiểu được. Vậy còn ý cảnh nhân sinh là thế nào đây?”

– “Là sự ban cho mà không nhận lãnh. Là những kỳ thủ chuyên nghiệp, chúng tôi có thể làm được những việc có hiệu quả và tầm ảnh hưởng rộng lớn hơn so với kỳ hữu bình thường. Chúng tôi mang trong nguời một sứ mạng là vừa phải đánh những ván cờ có chất lượng đồng thời có trách nhiệm hoằn dương, đẩy mạnh sự phát triển cờ tướng, để người ta có cái nhìn chính diện đúng đắn về cờ…Những việc làm này là ban cho, bỏ ra chứ không có hồi báo, nhưng chúng tôi đã làm và dốc toàn lực không ngừng làm”.

Chúng tôi cụng ly, Ngân Xuyên đang cao hứng uống cạn và tiếp:

– ” Tôi chẳng qua đóng vai một con Chốt tí hon trong bàn cờ lớn này mà thôi, không phải khiêm nhượng mà đó là cảm thọ chân thật của tôi. Làm con Chốt qua sông là chuyện rất vinh quang , nhưng làm đúng vai trò Chốt thì không dễ tí nào. Tôi rất thích nghệ thuật, mọi nghành nghệ thuật, cũng từng muốn trở thành nhà văn, nhà báo, dùng cây viết trong tay bày tỏ nguyện vọng tâm tư của người dân thấp cổ bé miệng cũng như nói lên những sự bất bình trong cuộc đời, dương cao ngọn cờ chính nghĩa, đòi công lý xã hội, đó là sứ mạng thiêng liêng của nguời cầm bút. Tinh thần trách nhiệm và sứ mạng của một kỳ thủ cũng thế. Có thể chúng ta không sống đến ngày để nhìn thấy sự phồn vinh, hưng thịnh thật sự của cờ tướng , nhưng dầu sao chúng ta đã từng sống, từng làm, từng đóng góp tích cực trong đó…  tôi cho rằng đó đã là cái chân giá trị nhân sinh của mình rồi.

Rất ít khi thấy Ngân Xuyên xúc động như đêm nay, tấm lòng cởi mở tận tình thổ lộ tâm tích. Tôi cảm động quá nhất thời không biết nói gì. Tôi rót đầy ly cho Anh hỏi tiếp :

– “Tại sao nhất định làm con Chốt qua sông?”

-” Chốt quá hà luôn dũng mãnh tiến tới chứ không bao giờ thối lui, không tiếc hy sinh sinh mạng mình để mang lại thắng lợi toàn cuộc. Trong cuộc cờ Chú Chốt là dũng sĩ tiên phong, chỉ biết tiến tới!” Trong giây phút này, Ngân Xuyên không còn là con người e dè nữa , “Bản thân con Chốt đã hàm chứa cái tinh thần hiến thân cao đẹp. Mặc dù Chốt chỉ đi từng bước nhỏ, mỗi bước của quân cảm tử đều mang khí thế hiên ngang, hùng dũng. Việc phát triển, đẩy mạnh cờ tướng cần có nhiều con Chốt như thế, cần những tinh thần kiên định bước từng bước vững chắc như thế. Anh Mã Qua, chúng ta cùng làm những con Chốt nhé?” Ngân Xuyên quàng  tay qua vai tôi, tay kia nâng ly: ” Này! Chúng ta cùng cạn ly để chúc mừng mình thành con Chốt qua sông”!

Các bạn yêu cờ thân mến, bất kể bạn đến từ phương trời nào và đã làm được những gì trong việc đẩy mạnh phát triển cờ, nay ta hãy cùng làm những con Chốt quá hà, vì tượng lai cờ tướng, hãy cùng gánh vác sứ mạng cao cả này.

( Nguồn gdchess )


- Theo Australia Friendship Chess Association .

Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2017

Cách chơi Cờ Tướng dành cho người mới bắt đầu


Học chơi cờ tướng.pdf Link: https://drive.google.com/file/d/0BwFWTNtRbl01Q2o1TjZDU0NCZHc/view?usp=drivesdk01Q2o1TjZDU0NCZHc/view?usp=drivesdk

Được du nhập và phát triển ở Việt Nam từ rất lâu, Cờ Tướng từ ngàn xưa đã trở thành món ăn tinh thần với không chỉ những người trung tuổi, các bậc lão niên. Ngay cả các thanh niên, thậm chí trẻ nhỏ, nam nữ, hầu như không ai là không biết chơi, biết tới trò chơi trí tuệ này. Có lẽ, cũng chính vì tính phổ thông và được đam mê rộng rãi ở nhiều lứa tuổi như vậy mà Cờ Tướng đã được phát triển thành một môn thể thao. Cùng với thời gian, Chinese Chess đã xuất hiện trên các thiết bị khoa học công nghệ, với tên gọi "Cờ Tướng online".


Từ những bàn cờ đá thuở ban đầu, cho tới những "kỳ đài vỉa hè" hay những cuộc thi đấu mang tầm cỡ, Cờ Tướng đã cho thấy sự phát triển của mình ngay trên chình những máy tính, iPad, hay smartphone. Người chơi có thể chơi online, cũng có thể tập chơi Cờ Tướng nếu là người mới bắt đầu, tất cả đều xuất phát từ tình cảm và niềm đam mê với bộ môn này.


Cờ Tướng cơ bản cho người mới


Nếu bạn là người cũng có chung sở thích ấy, nhưng lại ngại ra ngoài học, cũng không biết nên bắt đầu từ đâu, thế nào, hãy tham khảo qua bài viết sau đây:

Trước hết, người mới chơi cần nắm vững được về hình dáng, tên gọi, vị trí, cách di chuyển, các nước cản cũng như ăn quân của đối phương, cách phân định thắng thua mỗi trận đấu.
Biết phân tích chiến thuật, xem tại sao đối thủ đi nước đó, và mình nên di chuyển quân cờ nào, ra sao.
Nắm được sự kết hợp giữa các quân cờ, các thế cờ, các thế cờ khắc nhau sẽ có hiệu quả ra sao.
Học các thế cờ cơ bản, các cách chiếu bí, chiếu hết và các cách đánh khi cờ tàn.
Trong số các điều trên, có những ý kiến cho rằng, điều quan trọng số một ngoài việc nhận mặt quân và di chuyển, đó là các thế, cách chơi khi cờ tàn. Cờ tàn nghĩa là khi ván cờ chơi về cuối, cả hai bên đều có những thiệt hại nhất định về quân số, thế trận. Họ cho rằng, khi khai cuộc mỗi nước đi đều chỉ là tương đối, các nước sau sẽ bổ trợ, khắc phục lại lỗi lầm của nước đi trước, có thể tùy cơ ứng biến. Đến khi cờ tàn, sự nguy hiểm tăng lên và mỗi cơ hội đều có giá trị như một chiến thắng, vì vậy, thế trận, cách chơi khi cờ tàn là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, khi khai cuộc mà dùng những nước đánh "thấp", thì sẽ đánh mất lợi thế và khi không kịp triển khai thế trận, thì sẽ dễ bị áp đảo, dẫn tới trung cuộc bị lép vế, và tàn cuộc khó có thể cầm cự.


Điểm đặc biệt ở Cờ Tướng, đây không phải là trò chơi có thể hướng dẫn ai đó chơi một cách sách vở hay cố định, bởi đây là trò chơi mang tính trí tuệ. Nghĩa là mỗi người chơi có những cách chơi riêng, cách đánh riêng thể hiện phong thái và tính cách cũng như lối chơi của riêng họ. Thực tế, có rất nhiều giáo án, tài liệu, sách, hình ảnh hay thậm chí là video hướng dẫn chơi Cờ Tướng, nhưng thiết nghĩ, điều đó có cần thiết? Khi người chơi đã thành thạo các điều cơ bản, họ có thể, nên chơi theo cách riêng của mình, bởi mọi thứ lúc này, chỉ còn mang tính tham khảo, nâng cao. Tuy nhiên, nếu xét kỹ, có thể đưa những nước cờ cơ bản mà người chơi cần hiểu và nắm được rõ sau đây:

Bắt quân (ăn): Một trong hai người chơi sử dụng quân cờ bất kỳ của mình tạo ra sự uy hiếp (có khả năng ăn) với quân cờ khác của đối phương. Sử dụng trong tấn công, tạo thế trận cho mình.


Nước cản: Sử dụng quân cờ của mình, ngăn chặn sự di chuyển, tấn công của quân cờ (thế cờ) đối phương. Thường sử dụng trong phòng thủ.
Nước chiếu: Mục đích và kết quả của một ván cờ chỉ được xác định khi quân Tướng của một trong hai bên bị bắt (ăn). Nước cờ này xuất hiện khi một trong hai người chơi tạo được sự uy hiếp lên quân Tướng của đối phương, có khả năng ăn Tướng của họ nếu người chơi kia không chống đỡ. Đây là nước cờ cực kỳ hiệu quả nhằm đánh lạc hướng hoặc ép đối phương hy sinh quân cờ khác để chống đỡ.


Nước chống chiếu: Là nước đi của người có quân Tướng bị uy hiếp và buộc phải di chuyển Tướng tới vị trí khác, hoặc sử dụng quân cờ khác để đối phương không thể bắt Tướng của mình ở nước tiếp theo ngay sau đó.


Gác Sỹ (Tượng) che mặt Tướng để chống bị chiếu

Chiếu bí: Cũng là một nước chiếu, nhưng mức độ và khả năng uy hiếp, tạo ra sự nguy hiểm cao hơn. Chiếu bí có khả năng phân định thắng thua nhanh hơn và người chơi bị chiếu bí cũng khó thoát hơn.


Đánh đổi: Đây là cách đánh mà theo nhiều người cho rằng khá tiêu cực. Người chơi hai bên để cho nhau ăn những quân cờ (ngang nhau, hoặc chênh lệch nhau về sức mạnh) của mình, từ đó giải tỏa thế trận hoặc thay đổi vị trí quân cờ để tạo ra nước đi tiếp theo. Có những ván cờ đánh đổi quân cờ ngang hàng về giá trị, số lượng. Cũng có những ván đánh đổi một quân lấy 2, 3 quân khác của đối phương. Thường sử dụng khi cờ bí, muốn phá thế phòng thủ của đối phương, hoặc tạo ra nước đi có mục đích vào nước chiếu.
Truy đuổi (lùa): Là cách dùng quân cờ cơ động hơn, mạnh hơn để bám sát, đuổi theo quân cờ khác của đối phương, nhằm tạo sự khó chịu trong tâm lý đối phương, chờ sai sót để dồn quân cờ ấy vào thế bí, hoặc không tập trung được vào mục đích thật sự.

Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ!

- Nguồn  download.com.vn -